Tư vấn sức khỏe
Hỗ trợ trực tuyến
(04) 37738074
thanhtuvtc_89
Kinh doanh 1 Kinh doanh 1
thanhtuvtc_89
Số người online Số người online:
Khách thăm Hôm nay: 98
Thành viên Hôm qua: 888
Tổng cộng Tổng cộng: 8137429
Những yếu tố giúp trẻ phát triển trí não

Trải nghiệm mới mẻ như lần đầu chạm tay vào cát, ngắm mưa…; cùng dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ khỏe mạnh, hào hứng khám phá, ứng biến thông minh hơn.

Các nhà khoa học trên thế giới trong vài thập kỷ chứng minh rằng, bên cạnh yếu tố di truyền (gen), yếu tố ngoại di truyền đóng vai trò đáng kể đến sự phát triển nhận thức, trí tuệ của trẻ.

Cho con trải nghiệm thế giới xung quanh

Theo nghiên cứu tại Đại học Virginia (Mỹ) năm 2019, các nhà nghiên cứu quan sát 101 em bé 5 tháng tuổi chơi với mẹ trong khoảng thời gian 5 phút. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh chuỗi ADN của các em bé ở 2 thời điểm, lúc 5 tháng và lúc 18 tháng, tức từ lúc làm nghiên cứu và một năm sau đó.

Kết quả chỉ ra rằng, có sự gia tăng các thụ thể oxytocin ở những em bé được mẹ ôm ấp gần gũi hơn, nói chuyện nhiều hơn. Oxytocin là một loại hormone của hệ thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có thể xây dựng mối quan hệ, chăm sóc người khác cũng như phát triển hành vi xã hội dễ dàng.

Nghiên cứu này cho thấy rằng, di truyền không phải là tất cả trong việc quyết định trí thông minh, sự nhạy bén, linh hoạt, khả năng thành công trong tương lai của trẻ. Cha mẹ có thể tác động, thay đổi để dạy bé trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Trong bài viết của Đại học Harvard - Child Developing Center "Tương tác giữa gen với môi trường" trong đó có xem xét về trải nghiệm ảnh hưởng đến bộ gen của trẻ như thế nào. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, não trẻ đặc biệt nhạy cảm với những tác động từ yếu tố ngoại di truyền. Những trải nghiệm trẻ có được đầu đời đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cấu trúc não bộ.

Những trải nghiệm đầu đời như lần đầu tiên trẻ được chạm tay vào cát, quan sát mưa với mẹ, lắng nghe tiếng chim hót... khi não bộ đang phát triển nhanh chóng nhất sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng và khả năng thích ứng trong tương lai. Đó là lý do tại sao mang đến trải nghiệm, hỗ trợ và nuôi dưỡng trẻ nhỏ trong những năm đầu tiên đóng vai trò quan trọng.

Theo bài viết của Đại học Harvard nói trên, trí thông minh của một đứa trẻ được tạo thành và nuôi dưỡng từ các yếu tố gồm di truyền, dinh dưỡng, sự yêu thương dạy dỗ của cha mẹ.

Nếu mẹ khéo léo giúp trẻ phát triển trí não từ khi bé còn trong bụng mẹ, phụ huynh có thể thấy được những lợi ích sau đó. Đây là giai đoạn góp phần hình thành nền tảng cho những giác quan và chức năng trọng yếu của não bộ như nghe, nhìn, ngôn ngữ, nhận thức.

polyad

Trải nghiệm mới mẻ như lần đầu tiên cầm bút, vẽ tranh... giúp trẻ hào hứng học hỏi, khám phá thế giới xung quanh. Ảnh: Similac.

Dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ não bộ phát triển

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố cơ bản để não bộ và các mô thần kinh phát triển. Nền tảng dinh dưỡng vững chắc giúp đáp ứng cùng lúc các yêu cầu như miễn dịch, phát triển thể chất và não bộ.

Không chỉ dinh dưỡng cho con quan trọng mà mẹ còn phải chú ý dinh dưỡng cho mình. Vì để chăm sóc con tối ưu, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ, phục hồi trong giai đoạn sau sinh, có thể sản xuất ra nguồn sữa có lợi cho con.

Cha mẹ thường xuyên nói chuyện cùng con trong giai đoạn mang thai làm tăng sợi dây kết nối. Ảnh: Similac.

Cha mẹ thường xuyên nói chuyện cùng con trong giai đoạn mang thai làm tăng sợi dây kết nối. Ảnh: Similac.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ cần đầy đủ dưỡng chất quan trọng hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ như DHA, vitamin E tự nhiên, Lutein. Những thành phần hỗ trợ trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh như HMO trong sữa mẹ, nucleotides với nồng độ 72mg trên một lít trong sữa mẹ.

Các nhà khoa học thường ví von "Dinh dưỡng là gia tài - Food as fortune". Đây là món quà mẹ trao cho con ngay từ thuở ban sơ, chìa khóa mở cánh cửa cơ hội nuôi dưỡng trí thông minh.

Mẹ lưu ý cần thêm nhiều năng lượng và dưỡng chất trong giai đoạn mang thai để đáp ứng nhu cầu gia tăng chuyển hóa, giúp thai nhi phát triển và chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Bổ sung thêm hai ly Similac Mom Eye-Q ít béo, ít ngọt hằng ngày hỗ trợ đáp ứng nhu cầu năng lượng và dưỡng chất tăng thêm trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Nguồn dinh dưỡng này còn góp phần giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, góp phần bổ sung DHA, axit folic, cholin, lutein, vitamin E tự nhiên hỗ trơ trẻ phát triển não bộ sớm.

Dinh dưỡng giúp bé có thể đạt chỉ số cân nặng và chu vi vòng đầu sau sinh theo chuẩn. Não bộ của trẻ nhỏ chiếm khoảng 74% chuyển hóa năng lượng cơ bản. Nếu thiếu các dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn có thể không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Đại diện Công ty Abbott cho biết, ngoài mang đến dinh dưỡng cho mẹ giai đoạn thai kỳ, Similac là một trong những nhãn hàng đi đầu trên thế giới về nghiên cứu HMO, góp phần mang đến cho bé hệ miễn dịch khỏe, để bé năng động, sẵn sàng học hỏi mọi điều từ thế giới xung quanh.

Các nghiên cứu cho thấy, vui chơi năng động, trải nghiệm những lần đầu tiên thật nhiều trong những năm đầu đời tạo cơ hội cho bé phát triển sự sáng tạo, cách giải quyết vấn đề, sự đồng cảm và khả năng ứng biến.

Abbott là công ty chăm sóc sức khỏe có tiếng trên thế giới, một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực dinh dưỡng, đồng hành cùng các bậc cha mẹ trong suốt quá trình nuôi con. Abbott ứng dụng livechat trên ClubHouse để giúp mẹ dễ dàng kết nối với chuyên gia và nhận lời khuyên về khoa học dinh dưỡng trong sự kiện Bàn tròn "Nuôi dạy con thông minh ứng biến" diễn ra vào lúc 15h-16h30 ngày 27/3.

Sự kiện được mong đợi trong cộng đồng các bà mẹ bởi lẽ giúp trẻ nhạy bén, linh hoạt, ứng biến tốt trước những tình huống bất ngờ luôn được mẹ quan tâm. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng quyết định sự thành công và hạnh phúc của trẻ trong tương lai.

Thông qua những chuyện trò gần gũi, các chuyên gia về khoa học dinh dưỡng và phát triển trí não cho trẻ giúp mẹ tìm hiểu cặn kẽ và khoa học về khái niệm này. Bác sĩ dinh dưỡng còn hướng dẫn phương pháp để tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm những lần đầu tiên, xây dựng nền tảng dinh dưỡng khoa học, đầy đủ cho cả mẹ lẫn con.

Nguồn: vnexpress.net